Con biếng ăn... vì mẹ


Một khảo sát trên hơn 3.000 mẹ vừa được Hội Dinh dưỡng Việt Nam thực hiện cho thấy 70% các bà mẹ phạm sai lầm trong việc cho con ăn mà không hề biết. Việc này lý giải vì sao số lượng trẻ biếng ăn ở nước ta vẫn khá cao.

Khảo sát còn phản ánh rất nhiều sai lầm khác thường gặp của người chăm sóc cho trẻ ăn, chẳng hạn như: Cho trẻ ăn không cố định thời gian; thường hay khen khi trẻ ăn nhiều và rầy la khi trẻ ăn ít, cho trẻ ăn riêng, tách biệt với bàn ăn của gia đình…

Giáo Sư Irene Chatoor (Giáo sư về Tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế Tâm lý Trẻ sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia của trẻ em, Mỹ) cho biết những sai lầm mang tính căn bản về quá trình cho trẻ nhỏ ăn sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, có thể khiến trẻ biếng ăn, sợ hãi mỗi khi đến bữa. Kết quả là trẻ vì sợ hãi mà ráng nuốt, nhưng vừa xong bữa lại nôn hết ra. Mẹ lại tiếp tục “đánh vật”, ép con ăn khẩu phần mới. Tình trạng này chỉ cần lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn thì hễ thấy mẹ dọn tô dĩa ra là trẻ khóc, trốn, la hét và trở nên biếng ăn.


Từ đó Giáo Sư Chatoor đúc kết các nguyên tắc khi cho trẻ ăn trong cuốn sách “Bé Yêu Học Ăn" rất đơn giản, khoa học và dễ áp dụng đối với các mẹ khi cho con ăn như sau:

- Thay vì ép con ăn hết khẩu phần, để trẻ ăn uống “tùy hứng” vào những giờ giấc không ổn định, bạn nên giúp trẻ ăn uống đúng giờ (có bữa chính, bữa phụ đúng thời gian quy định).

- Nên giúp trẻ “trải nghiệm cảm giác đói và no”, vì chỉ khi đói bụng, trẻ mới hào hứng với bữa ăn và thấy ngon miệng.

- Chớ để trẻ ăn linh tinh xen vào khoảng giữa các bữa chính và bữa xế, nếu trẻ khát, chỉ cho uống nước trắng. Vì nếu cho trẻ uống sữa hay nước trái cây lắt nhắt giữa các bữa, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự ngon miệng của trẻ trong bữa chính.

- Bạn cần “tập cho trẻ quen với việc ngồi yên ở bàn ăn từ hai mươi tới ba mươi phút để học cách ăn cho đến khi no”, thông qua việc ngồi ăn với bố mẹ và anh chị em, trẻ dễ tăng cảm giác vui vẻ, ngon miệng và hào hứng hơn với các món ăn.

- Để khiến trẻ tò mò, không nên dọn thức ăn quá ê hề, mà chỉ cần dọn ra mỗi lần rất ít, đợi trẻ ăn hết sạch đồ ăn trên đĩa rồi mới lấy thêm một tí. Làm như thế sẽ giúp trẻ không cảm thấy ngợp với quá nhiều đồ ăn trước mặt.


Nguồn: Giadinh.net

Bạn có bình luận và chia sẻ bài viết 'Con biếng ăn... vì mẹ' trên :


Tags: luoi an,con luoi an,nguyen nhan khien con luoi an,tre bieng an,vi sao tre bieng an,cach giup tre het bieng an,
ads
Tin mới liên quan:

Có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đằng sau việc bố mẹ để mặc cho con khóc rồi tự nín.

Hầu như bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đã từng trải qua cảm giác thót tim khi con nuốt phải dị vật, bị hóc, nghẹn ở cổ họng.

Bố mẹ nào sáng suốt sẽ biết lựa chọn việc nên và không nên làm để giúp trẻ có một giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Có rất nhiều điều thú vị về sữa mẹ hẳn sẽ khiến các mẹ vô cùng ngạc nhiên.

Thạc sỹ - Phó GĐ BV Phụ sản Hà Nội giải đáp thắc mắc của nhiều chị em về những mối nguy khi dùng bỉm cho con.

Nếu bé ngủ đủ số tiếng qui định mỗi ngày tức là con hoàn toàn khoẻ mạnh và có điều kiện phát triển chiều cao tốt

Với trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi, việc hôn môi có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển hay thậm chí khiến trẻ mất mạng.

Sẽ thật khó để trả lời nếu có ai đó hỏi bạn yêu con nào hơn bởi mỗi đứa trẻ đến bên bạn lại mang tới những trải nghiệm khác nhau hoàn toàn.

Ủ ấm quá mức cho trẻ trong lúc ngủ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị...đột tử.

Mốc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ để nhận biết mức độ biết nói nhanh hay chậm của trẻ.
FACEBOOK TẠP CHÍ GIA ĐÌNH