Tυổi Nɡọ.

Từ ṭҺáᥒɡ 03 AL ṭrở ᵭi, ᥒɡười ṭυổi Nɡọ ṭiếp ᥒҺậᥒ ṭiᥒ ʋυi ʋề ѕự ᥒɡҺiệp ʋà ṭài ᴄҺíᥒҺ. Vậᥒ ṭrìᥒҺ ᴄôᥒɡ ʋiệᴄ ᴄủɑ Nɡọ ṭҺăᥒɡ ṭiếᥒ kҺá rõ, ѕự ṭài ᥒăᥒɡ ᴄủɑ ᴄᴑᥒ ɡiáp ᥒàʏ ᵭã ɡiúp Nɡọ ƅướᴄ ŀȇᥒ ʋị ṭrí ᴄɑᴑ Һơᥒ, ŀươᥒɡ ṭҺưởᥒɡ ᴄũᥒɡ xứᥒɡ ᵭáᥒɡ Һơᥒ ᥒҺiềυ.

TҺҽᴑ ɫử ʋi 12 ᴄᴑᥒ ɡiáp, ᥒҺữᥒɡ ᥒɡười ѕiᥒҺ ᥒăṃ TҺâᥒ ᴄó kҺả ᥒăᥒɡ ŀàṃ ʋiệᴄ ᵭộᴄ ŀập, ҺàᥒҺ ᵭộᥒɡ ᵭặᴄ ƅiệt qυʏết ᵭᴑáᥒ ʋà ṭự ṭiᥒ. Họ kҺôᥒɡ ṭҺíᴄҺ dựɑ dẫṃ ʋàᴑ ᥒɡười kҺáᴄ ʋà ŀυôᥒ ᴄố ɡắᥒɡ ṭự ṃìᥒҺ Һᴑàᥒ ṭҺàᥒҺ ṭất ᴄả ṃọi ʋiệᴄ.

TҺҽᴑ ɫử ʋi 12 ᴄᴑᥒ ɡiáp, ᥒɡười ṭυổi Dậυ ᥒói ít ŀàṃ ᥒҺiềυ, ṭíᥒҺ ṭìᥒҺ ṭҺâṃ ṭrầṃ, ít ƅộᴄ ŀộ ᴄảṃ xúᴄ. Nɡười ṭυổi ᥒàʏ dáṃ ᥒɡҺĩ dáṃ ŀàṃ, ᥒɡҺiȇṃ kҺắᴄ ʋới ƅảᥒ ṭҺâᥒ ʋà ᴄó ṭҺɑṃ ʋọᥒɡ. Họ ᴄó ṭҺể ʋượt qυɑ ᥒҺiềυ kҺó kҺăᥒ ᵭể ʋươᥒ ŀȇᥒ ŀàṃ ᴄҺủ ᴄυộᴄ ѕốᥒɡ ᴄủɑ ṃìᥒҺ.

Nguồn gốc của cây Lan Ý.

Có tên gọi khác là Bạch Môn, Vỹ hoa trắng hay Huệ hoà bình, cây Lan Ý có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ và một số nước Đông Nam Á. Cây này có tên khoa học là Spathiphyllum Wallisii, thuộc họ Araceae (Ráy).

Cây Lan Ý có chiều cao phổ biến từ 30cm đến 100cm, mọc thành bụi. Cuống lá mọc từ gốc, dáng mảnh nhưng vươn cao. Lá cây hình bầu dục, nhọn ở đầu, màu xanh đậm và bóng mượt.lan-y3

Cuống hoa cây Lan Ý khá dài, đầu cuống là hoa màu trắng hoặc xanh, được bao bọc bởi lá bắc của hoa (mo hoa). Hoa cây Lan Ý nở khoảng 3 – 4 tháng.

Có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, cây Lan Ý có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau. Cây có thể phát triển tốt khi trồng cây ở ngoài trời, trong bóng râm hoặc trồng thuỷ sinh.

lan-y2

Cây Lan Ý có mấy loại?

Dựa vào kích thước của lá, cây Lan Ý thường được chia làm 3 loại chính, gồm: Lan ý lá nhỏ, Lan Ý là vừa và Lan Ý lá to. Cả ba loại đều giống nhau về đặc điểm của thân, lá và hoa.

Cây Lan Ý lá nhỏ dễ nhận biết, thân và lá đều khá nhỏ. Loại này thường được trồng trong chậu, thích hợp trang trí trên bàn làm việc hoặc bàn trà trong nhà.

2

Có kích thước lá lớn là Lan Ý lá vừa, loại này khi lớn sẽ phát triển thành bụi. Lan Ý lá vừa thích hợp trồng trong chậu để trang trí như một loại cây trồng trong nhà.

Kích thước lá to hơn hẳn hai loại trên là Lan Ý lá to, thân cây và hoa cũng cao lớn tương ứng. Đặc điểm của Lan Ý lá to là khi phát triển sẽ mọc thành bụi rộng, thường được trồng trong chậu lớn để trang trí hành lang hoặc sảnh các toà nhà.

Cây lan ý hợp mệnh gì.

Để biết cây cảnh hợp với mệnh gì thường chúng ta sẽ xét theo mối tương quan giữa cây cảnh và mệnh thông qua ngũ hành. Cụ thể, cây cảnh cũng có màu sắc đặc trưng. Các thuộc tính trong ngũ hành cũng có màu sắc đặc trưng. Nếu màu sắc của cây ứng vưới màu sắc của thuộc tính trong ngũ hành thì cây đó sẽ mang thuộc tính ngũ hành tương ứng. Về mệnh, mỗi người sinh ra đều thuộc một trong 5 mệnh tương ứng với 5 thuộc tính trong ngũ hành. Vậy nên người có mệnh nào thì sẽ ứng với thuộc tính tương ứng trong ngũ hành. Ví dụ người mệnh mộc ứng với thuộc tính mộc, người mệnh thổ ứng với thuộc tính thổ, người mệnh thủy ứng với thuộc tính thủy … Từ mối quan hệ tương quan với ngũ hành, chúng ta có thể căn cứ vào đó để biết cây cảnh này sẽ hợp với mệnh gì.

lan-y

Cây lan ý có hoa màu trắng và hoa giữ được khá lâu nên màu trắng sẽ là màu đặc trưng của cây lan ý. Trong ngũ hành, thuộc tính kim cũng có màu trắng nên có thể thấy rằng cây lan ý là cây mang thuộc tính kim. Suy rộng ra, cây lan ý mang thuộc tính kim và hợp với người mệnh kim.

Xét theo yếu tố tương sinh trong ngũ hành thì chúng ta có “kim sinh thủy”. Tức là, thuộc tính kim sẽ bổ trợ tương sinh cho thuộc tính thủy giúp thuộc tính thủy ngày càng vượng hơn. Điều này tức là cây lan ý mang thuộc tính kim sẽ tốt cho thuộc tính thủy hay có thể hiểu là tốt cho người mệnh thủy.

Với cách xét cây hợp mệnh như trên, có thể thấy rằng cây lan ý là cây có màu trắng làm màu đặc trưng. Cây này ứng với thuộc tính kim và hợp với người mệnh kim hoặc mệnh thủy. Đối với các cây khác, các bạn cũng có thể xét một cách tương tự để biết cây hợp mệnh gì.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

LEAVE A REPLY