Chiến lược “dựng tường xanh” giúρ Biden giành lợi thế trước Trumρ

 

Nỗ lực kiên trì tậρ trᴜng chiến Ԁịch trɑnh cử vào các bɑng Trᴜng Tây như Michigɑn, Pennsylvɑniɑ và Wisconsin đã giúρ ứng viên Joe BiԀen đạt được lợi thế qᴜɑn trọng trước đối thủ DonɑlԀ Trᴜmρ.

Chiến lược dựng tường xanh giúp Biden giành lợi thế trước Trump - 1
Ông Biden chọn Pennsylvania – bang Trung Tây nơi ông sinh ra và từng sống vào thời niên thiếu – làm nơi bắt đầu và kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống (Ảnh: Reuters)

Theo New York Times, với ông Joe Biden, mục tiêu của chiến dịch tranh cử năm nay luôn là các bang Trung Tây như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Từ ngày đầu tiên tới ngày cuối cùng, ứng viên đảng Dân chủ – người tự mô tả mình từng là “cậu bé nói lắp” sinh ra ở Scranton, Pennsylvania – luôn tin rằng việc xây dựng lại “bức tường màu xanh” của đảng Dân chủ ở những bang trên không chỉ là con đường ngắn nhất để ông tới Nhà Trắng mà cũng có ý nghĩa quan trọng cho chính đảng từ lâu đã thu hút được sức mạnh từ các cử tri thuộc tầng lớp lao động và trung lưu trong khu vực.

Hiện thời, khi ông Biden và ông Trump đang bám đuổi quyết liệt từng lá phiếu, sự kiên quyết của ông Biden để giành lại các bang Trung Tây dường như đã giành được hiệu quả.

Lợi thế tại Wisconsin và Michigan đã nghiêng về ông Biden, giúp ông tiến tới gần hơn mục tiêu giành 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng sau cùng.

Ông Trump đã thực hiện các cuộc vận động quyết liệt tại Michigan, Wisconsin và đặc biệt là Pennsylvania – những bang đã giúp ông thắng bà Hillary Clinton vào năm 2016. Tuy nhiên, tại 3 bang này, ông Biden chưa bao giờ mất sự tập trung và ông không giấu giếm tham vọng giúp đảng Dân chủ giành lại 3 bang bị mất vào tay đảng Cộng hòa 4 năm trước.

“Nếu tôi có đánh bại Donald Trump vào năm 2020, điều đó sẽ xảy ra ở đây”, ông Biden nói với người ủng hộ ở Pittsburgh, Pennsylvania trong bài phát biểu tranh cử vào tháng 4 năm ngoái.

Và tới đêm 3/11, rạng sáng 4/11, ông tuyên bố với các cử tri rằng: “Sẽ mất thời gian để kiểm phiếu, nhưng chúng ta sẽ thắng Pennsylvania”. Hiện kết quả kiểm phiếu ở Pennsylvania đang nghiêng về hướng có lợi cho ông Trump, nhưng việc bang này còn lượng lớn phiếu bầu qua thư chưa kiểm khiến cục diện ở đây vẫn rất khó đoán định.

Nếu ông Biden thắng lại được 3 bang nói trên, “bức tường xanh” của đảng Dân chủ sẽ được dựng lại tại đây sau 4 năm bị sụp đổ vì thất bại của bà Clinton trước ông Trump.

Chiến lược “dựng tường xanh”

Tổng cộng, chiến dịch của ông Biden đổ 57,8 triệu USD vào Texas và Arizona cho hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên, tại 3 bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nguồn ngân sách quảng cáo là gấp gần 3 lần con số trên – 169,2 triệu USD.

Quyết định tập trung vào 3 bang Trung Tây dựa vào toán học chính trị. Bà Clinton thua ở cả 3 bang này 4 năm trước với khoảng cách rất sít sao, chỉ vào khoảng 80.000 phiếu cho 3 bang. Vì vậy, ông Biden chỉ cần thắng ở bang này và thắng tất cả những bang “tường thành” của đảng Dân chủ mà bà Clinton thắng 4 năm trước để đủ phiếu đại cử tri vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, việc ông Biden kiên quyết dành nhiều sự tập trung vào 3 bang này cũng xuất phát từ “mối duyên” của ông với các bang công nghiệp. Dù dành nhiều thời gian ở Washington trong suốt sự nghiệp chính trị, ông Biden vẫn tự xem mình là con trai của một gia đình trung lưu, sinh ra và lớn lên ở Pennsylvania.

Hạ nghị sĩ Michigan Debbie Dingell nói rằng ông Biden hiểu rõ 3 bang nói trên và ông thoải mái khi ở đây. “Với ông, vận động tranh cử ở Pennsylvania giống như là được về nhà”, bà Dingell cho biết.

Chính vì vậy, ông Biden đã quyết sẽ không lặp lại sai lầm của bà Clinton khi “lơ là” ở 3 bang và để đánh mất lợi thế vào tay ông Trump với khoảng cách rất mong manh, khiến bà thắng phiếu phổ thông trên toàn quốc nhưng thua phiếu đại cử tri.

Ông Biden với nền tảng xuất thân từ Pennsylvania được xem đã thu hút được nhóm cử tri da trắng tại 3 bang, làm giảm số lượng nhóm ủng hộ ông Trump tại đây. Hơn nữa, ông Biden cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ nhóm cử tri da màu ở khu vực các bang Trung Tây. Đây có thể được xem là những yếu tố quan trọng giúp ông Biden giành được lợi thế tại các bang này.

Theo New York Times